Thứ Tư, 7 tháng 3, 2012

Đại gia thủy sản bán nhà máy, xe Rolls Royce trả nợ


Chiều 7/3, chồng của nữ đại gia thủy sản Bianfishco - ông Trần Văn Trí cho biết đang tính đến việc bán nhà máy, siêu xe Rolls Royce Phantom biển tứ quý 3333... để trả nợ.

Tại cuộc họp báo chiều 7/3 ở TP Cần Thơ, ông Trần Văn Trí, chồng nữ đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco), xác nhận vợ đã sang Singapore điều trị ung thư. Bà Hiền ủy quyền cho chồng tạm giữ chức Tổng giám đốc Bianfishco một thời gian nhằm cải tổ lại bộ máy, sắp xếp ổn định tình hình tài chính của công ty.

Tổng giám đốc được ủy quyền cho biết, Bianfishco đang nợ nông dân 264 tỷ đồng, nợ Ngân hàng Á Châu trên 60 tỷ. Ngoài ra còn có những khoản nợ chưa thống kê hết ở vài ngân hàng khác, hiện ông chưa nắm rõ.
Ngồi vào "ghế nóng" do vợ bỏ lại, ông Trí cho biết trước mắt cho công nhân tạm nghỉ vài ngày để sắp xếp ổn định lại bộ máy, không phải ngưng sản xuất.
Tân tổng giám đốc Bisnfishco Trần Văn Trí:
Tân tổng giám đốc Bianfishco Trần Văn Trí: "Tôi định bán nhà xưởng, xe Rolls Royce, dự án để trả nợ". Ảnh: Thiên Phước.
"Tôi đang tính đến phương án bán nhà máy chế biến thủy sản cho một đối tác ở Cần Thơ với giá khoảng 80-90 triệu USD, bán xe Rolls-Royce Phantom trị giá hàng chục tỷ đồng cùng hai dự án nhà đất mà công ty đang đầu tư để sớm trả nợ dứt điểm", ông cho biết.
Hay tin lãnh đạo Bianfishco họp báo, nhiều nông dân là chủ nợ của công ty cũng đến dự. Nông dân Thái Bá Thi (Thốt Nốt, Cần Thơ) đặt câu hỏi: "Liệu công ty có trả nợ dứt điểm cho nông dân hay không vì trước đây bà Hiền từng hứa trả xong nợ trong tháng 12/2011". Tân tổng giám đốc xin lỗi nông dân và nói: "Khi ấy công ty bị một ngân hàng làm khó nên không lấy được tài sản thế chấp để đi vay một ngân hàng khác, buộc phải bội tín".
“Tôi cam kết khi đối tác bơm tiền về hoặc bán nhà máy xong thì những nông dân mà công ty còn nợ ít sẽ được trả hết trong tháng này. Những người công ty nợ nhiều nếu chưa trả hết thì hai bên sẽ ngồi lại với nhau để thỏa thuận trả chậm", ông Trí khẳng định.
Ông này cũng nói rằng công ty cam kết chịu lãi suất để nông dân không chịu thiệt, vì họ là những người bạn tốt của công ty. "Đối với hai hộ dân kiện Bianfishco là ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai, trong tuần tới đích thân tôi gặp họ để tìm cách bàn thảo trả cho xong nợ, không cần phải nhờ đến pháp luật can thiệp”.
Nông dân Thái Bá Thi truy vấn về thời gian trả nợ của Bianfishco. Ảnh: Thiên Phước.
Nông dân Thái Bá Thi truy vấn về khả năng và thời gian trả nợ của Bianfishco. Ảnh: Thiên Phước.
Tân tổng giám đốc Bianfishco nguyên là Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ kiêm Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ Giao thông vận tải đồng bằng sông Cửu Long. Vài tháng trước ông xin nghỉ việc để về phụ giúp vợ công việc kinh doanh.
"Tôi không ham muốn gì chức tổng giám đốc của một công ty đang nợ nần. Đây là chuyện bất khả kháng vì vợ tôi làm, tôi phải chịu. Vào thời điểm này, chỉ có tôi mới có thể đứng mũi chịu sào sắp xếp lại tình trạng khó khăn về vốn cũng như dư luận không hay về Bianfishco”, ông Trí nói.
Tổng giám đốc mới cũng cho biết, sau khi có người mua lại cổ phiếu của công ty giúp Bianfishco vượt qua khó khăn, ông sẽ trả lại chức danh tổng giám đốc cho người có đủ bản lĩnh hơn vợ chồng ông.
Về sức khỏe vợ của mình, ông Trí cho biết bà Diệu Hiền mổ khối u từ năm 2008 tại Singapore, nay tái phát. Cuối tháng 2 bà đã cùng người thân bay sang Singapore phẫu thuật. “Nhiều thông tin cho rằng vợ tôi trốn nợ bằng nhiều đường khác nhau nhưng tôi khẳng định đó chỉ là tin đồn thất thiệt gây tổn hại đến uy tín của gia đình và tập thể Bianfishco", ông nhấn mạnh. Theo ông, bà Diệu Hiền lần này sang Singapore mang theo 20.000 USD. Bệnh viện Singapore từ chối mổ và chuyển sang Mỹ với viện phí tham khảo lên đến 500.000 USD.
"Do không có tiền lo viện phí nên vợ tôi chỉ vô hóa chất rồi vài hôm nữa về Việt Nam”, ông Trí trần tình.
Chuyện nợ nần của Bianfishco trở nên lùm xùm sau đám cưới con trai nữ đại gia Diệu Hiền với dàn xe siêu sang diễu hành các phố từ Sài Gòn đến Cần Thơ. Trong dàn xe này có chiếc Rolls Royce Phantom mang biển số tứ quý 3333, thuộc sở hữu của bà Hiền. Giữa tiệc cưới tại tư dinh đại gia, một số nông dân căng băng rôn đòi bà Hiền trả nợ mua cá.

1 nhận xét:

  • New Hope says:
    23:58 7 tháng 3, 2012

    nghề thủy sản thật là...

Đăng nhận xét